Tặng cho các bà bầu tương lai lớp mình ha!


Cóc, xoài, chùm ruột ngâm
Nguyên liệu

- Trái cóc xanh: Gọt vỏ, khứa ra từng múi và tỉa hoa. (Nếu chọn được loại cóc còn non, phần ruột chỉ mới tượng hình tròn vẫn còn mềm, đây mới là hàng "độc". Nếu có được loại cóc này chỉ cần gọt vỏ và chẻ dọc làm hai).

- Me sống: Đây là loại trái cây khó tách vỏ nhất. Pha nước muối đậm đặc với phân lượng 1 lít nước + 400g muối (có thể tăng lượng muối nếu muối không đủ nồng độ), cắt ngắn cuống me còn chừng 1cm, ngâm me chìm sâu dưới mực
nước muối qua 12 giờ. Chuẩn bị thau nước sạch, vớt me ra và làm từng trái, dùng dao mỏng bén, nhọn mũi, tách vỏ me ra, nếu vỏ không tách ra dễ dàng là nước ngâm chưa đủ độ mặn và ngâm chưa đủ thời gian. Nếu khéo tay có thể tách vỏ ra mà vẫn còn nguyên phần gân vỏ bao quanh mỗi trái me và cuống, rọc sâu một cạnh trái me moi bỏ hột, làm đến đâu thả ngâm trong thau nước sạch đến đó, vớt ra để ráo trước khi ngâm nước đường.

- Trái chùm ruột xanh, trái sơ ri (cherry) sống: Rửa sạch để ráo.

Cách ngâm:

Dùng công thức 1 lít nước + 500g đường + 5g cam thảo lát + 1 muỗng gạt cà phê muối. Nấu sôi nước cùng lúc với đường + cam thảo... khi đường tan hoàn toàn, để sôi nhỏ lửa nước ra màu vàng đẹp và thơm mùi cam thảo, vừa cho muối vào là tắt bếp.

- Nếu thích nước cam thảo cay thì chuẩn bị ít ớt tươi băm, sau khi nấu xong nước đường và cam thảo, cho vào từ từ từng ít ớt một và nếm lại cho đến khi có vị ớt tùy khẩu vị. Tùy ý dùng ớt hay không hoặc sẽ làm muối ớt giã nhuyễn để ăn kèm trái cây sau khi ngâm
- Sắp loại trái cây tùy chọn vào hủ nhưng lưu ý đừng ngâm chung loại này với loại kia trong một hủ, chúng sẽ tặng mùi vị cho nhau và món trái cây dầm cam thảo của bạn sẽ chẳng ra gì hết. Tùy loại trái cây, có thứ sẽ nổi lên mặt nước đường khi ngâm, dùng thêm vài nan tre mỏng để gài hoặc dĩa sứ có thể bỏ lọt qua miệng hủ dằn lên mặt trái cây, châm nước đường vào cao hơn mặt trái cây ít nhất 5cm. Và không châm đầy hủ, phải còn cách miệng hủ chừng 5cm. Tùy loại trái cây và độ ngọt của hỗn hợp, thời tiết...
Như cóc, xoài, khế, chùm ruột, cherry thì chỉ cần ngâm qua 3 tiếng đồng hồ là có thể lấy ra nhấm nháp được, muốn thấm tháp hơn thì ngâm qua nửa ngày, nhưng để qua 2 -3 ngày trái cây sẽ teo tóp lại và không còn dòn. Trái cây xanh ngâm cam thảo không để lâu được. Một cách ăn khác gọi là ăn xổi, là chỉ cần dùng nước đướng cam thảo nhúng hay tưới qua những loại trái cây vừa kể là có thể chấm muối ớt hay phết chút muối mắm ruốc có chút ớt cay cay là tha hồ hít hà cay cay… chua chua… ngọt ngọt... Riêng me chua nên tăng luợng đường lên khoảng 700g / 1 lít nước và tùy thời tiết, trời càng nóng càng mau ăn được, ít nhất phải ngâm trên 4 - 5 ngày mới bắt đầu dùng được và sau khi ăn hết me, phần nước đướng dùng ngâm me là một loại xi rô (syrup) tuyệt vời khi uống với nước đá bào.